Cách trị mụn trứng cá ở mặt hiệu quả nhất hiện nay

Như các bạn đã biết, mụn trứng cá gây rất nhiều phiền phức cho chúng ta, đặc biệt khi chúng xuất hiện ở mặt. Vì thế chắc chắn các bạn sẽ quan tâm nhiều đến cách trị mụn trứng cá ở mặt sao cho thật hiệu quả. Trong bài viết này mình sẽ nói về chủ đề khá “hot” này. Cách trị mụn trứng cá ở mặt hiện nay có rất nhiều từ dân gian tới khoa học. Mình sẽ không bàn tới những cách như hút mụn, nặn mụn….vì các cách này hoàn toàn phản khoa học, gây hậu quả nghiêm trọng cho da chúng ta. Mình sẽ chỉ tập trung nói về các phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất hiện nay theo khoa học  bao gồm : tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, điều tiết lại tuyến bã nhờn.

1) Cách trị mụn trứng cá ở mặt bằng thuốc diệt vi khuẩn gây mụn:

Trước khi tìm hiểu cách điều trị này, bạn cần biết đôi chút về vi khuẩn gây mụn trứng cá Propionibacterium acnes ( P.acnes ). Vi khuẩn P.acnes là loại trực khuẩn thường trú trên bề mặt da, thuộc nhóm gram (+), kị khí. Bình thường chúng sẽ không gây hại. Tuy nhiên khi có điều kiện đặc biệt chúng sẽ phát triển gây ra mụn trứng cá.

Cách trị mụn trứng cá ở mặt

Vi khuẩn P.acnes gây mụn trứng cá

 

Khi đã hiểu đặc tính của vi khuẩn, lựa chọn thuốc điều trị sẽ dựa vào tính chất vi khuẩn: Gram (+), kị khí. Thuốc lựa chọn là kháng sinh diệt vi khuẩn gram (+), kị khí. Các loại kháng sinh này gồm: tetracylin, doxycyclin, các nhóm kháng sinh Macrolid, metronidazole…

Dạng sử dụng được dùng chủ yếu gồm thoa hoặc uống tùy thuộc vào loại mụn của bạn. Nếu mụn trứng cá thuộc loại nhẹ hoặc trung bình, thuốc thoa là lựa chọn hợp lý. Nếu mụn trứng cá nặng hơn, kết hợp cả thoa lẫn uống sẽ cho hiệu quả tối ưu.

Tuy kháng sinh là cách trị mụn trứng cá ở mặt thường được sử dụng nhất, nhưng không phải lúc nào lựa chọn kháng sinh cũng dễ dàng bởi vì:

  • Vi khuẩn có thể kháng thuốc.
  • Cơ địa của bạn bị dị ứng với loại kháng sinh nào đó.
  • Kháng sinh gậy ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Vì thế khi sử dụng kháng sinh các bạn cần phải cẩn thận, tuyệt đối không tự ý mua kháng sinh để sử dụng.

2) Cách trị mụn trứng cá ở mặt bằng thuốc kiểm soát tuyến bã nhờn:

Đây là cách trị mụn trứng cá ở mặt hiệu quả nhất hiện nay vì tác động trực tiếp vào nguyên nhân chủ yếu gây mụn. Vì sao mình lại khẳng định như vậy?

Bởi vì kháng sinh chỉ có thể diệt được vi khuẩn, bạn có thể hết mụn trong thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên khi hết đợt điều trị, mụn có thể quay trở lại vì da vẫn còn tiết nhiều chất nhờn. Vấn đề này có rất nhiều bạn gặp phải vì nguyên nhận chủ yếu gây mụn trứng cá không phải do vi khuẩn. Bạn có thể tìm đọc lại bài viết trước của mình để hiểu rõ hơn nguyên nhân gây mụn trứng cá.

Loại thuốc kiểm soát tuyến bã nhờn là Isotretionin – một dẫn xuất của vitamin A. Tác dụng chủ yếu của loại thuốc này là ngăn ngừa tiết chất nhờn trên da từ đó giảm hình thành mụn trứng cá. Đây được xem như loại thuốc điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất hiện nay vì tác dụng tuyệt vời của nó. Da của bạn sẽ giảm tiết nhờn một cách rõ rệt, mụn trứng cá sẽ giảm hẳn sau 2 tháng, đồng thời các vết thâm mụn cũng sẽ mờ đi rất nhiều. Các bạn sẽ có cảm giác như da của mình sẽ trở về thời kì trước khi dậy thì.  Tên thương mại của thuốc là : acnotin, nimegen, accutane…

Cách trị mụn trứng cá ở mặt

                        Tác dụng của Isotretionin  

 

Tuy nhiên, nếu đây là cách trị mụn trứng cá ở mặt hiệu quả nhất hiện nay thì tại sao cần tới các phương pháp khác? Vấn đề nằm ở việc Isotretionin có rất nhiều tác dụng phụ đáng sợ  và quan trọng nhất có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Mình có bài viết đề cập rất rõ về loại thuốc này các bạn có thể tìm đọc

Đừng dùng thuốc trị mụn acnotin nếu bạn chưa biết những điều này!

Kết luận:

Như vậy mình đã nói tổng quát các cách trị mụn trứng cá ở mặt hiệu quả nhất hiện nay. Mỗi cách sẽ có ưu điểm, khuyết điểm riêng. Vì vậy lựa chọn cách nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng mụn, cơ địa của các bạn.

Mụn trứng cá cần được điều trị trong thời gian dài, cho dù phương pháp nào bạn cũng cần ít nhất 2 tháng để điều trị. Mụn trứng cá là bệnh phổ biến trong da liễu, vì thế các bạn không nên tự điều trị tại nhà.

Nếu có gì còn chưa rõ các bạn có thể comment dưới bài viết cho mình. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

 

40

No Responses

Write a response