Có nên nặn mụn không? Nặn mụn có hết mụn không?

Chào các bạn! Nhiều bạn khi đọc tới bài viết này chắc hẳn đang rất quan tâm tới mụn trứng cá. Trong bài viết ngắn này, mình sẽ trả lời câu hỏi hầu hết chúng ta thắc mắc. Đó là có nên nặn mụn không? Nặn mụn có hết mụn không?

1) Nặn mụn là làm gì?

Khi lớn lên, chúng ta sẽ có mụn. Thường thì mỗi khi mụn mọc, bố mẹ hoặc người lớn trong nhà sẽ nói  ” Mụn của con/em mùi rồi. Năn mụn đi con/em”. Thế là họ “đè” mình xuống nặn mụn. Mình tin đa số các bạn sẽ bị người thân làm như thế.

Trước hết mình sẽ định nghĩa về nặn mụn như thế này: nặn mụn là phương pháp dùng ngoại lực bên ngoài để ép những thành phần bên trong mụn thoát ra.

Như vậy việc nặn mụn có thể bằng nhiều dụng cụ : tay, cây nặn mụn, chích rạch mụn…

Mình cũng nói về các thành phần bên trong mụn để các bạn có thể hiểu rõ. Các thành phần bên trong mụn bao gồm:

 • Máu và dịch tiết
 • Hỗn hợp nhiều loại vi khuẩn ( P.acnes và các vi khuẩn khác )
 • Xác bạch cầu
 • Chất nhờn và các tế bào chết ( Dân gian còn gọi là “còi mụn, nhân mụn” )

Khi bạn nặn mụn nghĩa là bạn đang cố gắng làm những thành phần trên thoát ra khỏi mụn. Điều này có vẻ như làm cho mụn hết nhanh hơn…

 

2) Có nên nặn mụn không?

Có nhiều bàn cãi xung quanh vấn đề này. Người cho rằng nặn mụn sẽ làm mụn nhanh chóng hết hơn vì đã loại bỏ toàn bộ thành phần bên trong mụn. Nhưng có người lại cho rằng nặn mụn quá sớm sẽ làm cho mụn sưng to hơn. Dưới đây là quá trình viêm của mụn:

Quá trình viêm của mụn:

 1. Chất nhờn gây bít tắc lỗ chân lông.
 2. Vi khuẩn gây mụn sinh sôi và phát triển.
 3. Lỗ chân lông bị bít tắc bị sưng viêm.
 4. Cơ thể tăng lượng máu tới vùng viêm, huy động bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn.
 5. Các tế bào khác trong máu dọn dẹp “bãi chiến trường”.
Có nên nặn mụn không

                                                                                                                          Quá trình hình thành mụn

 

Có nên nặn mụn không? Câu trả lời là các bạn không nên nặn mụn vào giai đoạn 3 hoặc 4. Vì khi ở giai đoạn 3 hoặc 4, quá trình viêm của mụn đang diễn ra mạnh mẽ, cơ thể đang huy động bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn. Nếu nặn mụn trong giai đoan này khi vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, chúng ta sẽ làm mụn càng trầm trọng hơn và nguy hiểm hơn vì vi khuẩn có thể lan truyền vào máu gây nhiễm trùng máu – biến chứng nguy hiểm khi nặn mụn trứng cá.Tại bệnh viện da liễu thành phố Hồ Chí Minh đã có rất nhiều bệnh nhân tự ý nặn mụn trứng cá không đúng cách gây ra biến chứng nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Như vậy nặn mụn quá sớm sẽ gây ra các tác hại:

 • Mụn bị việm nặng hơn.
 • Mụn lâu lành hơn.
 • Để lại sẹo xấu hơn, vết thâm lâu lành hơn.
 • Gậy thêm  mụn ở những vùng da lành.
 • Nhiễm trùng máu.

 

Làm sao nhận biết được khi nào nặn mụn được?

Đây cũng là câu hỏi khá nhiều bạn quan tâm. Trong phần phân tích quá trình viêm của mụn, các bạn có thể suy luận được rằng chúng ta có thể nặn mụn sau giai đoạn 4 – giai đoạn vi khuẩn đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên mình không khuyến khích các bạn nặn mụn bọc vì đây là loại mụn dễ gây biến chứng nguy hiểm. Các bạn chỉ nên nặn mụn mủ vì loại mụn này tương đối dễ dàng để các bạn nhận ra khi nào nặn được. Điểm đặc biệt dễ nhận ra nhất khi nào nặn được mụn mủ là khi mụn từ  màu trắng chuyển sang màu vàng cộng với viền viêm xung quanh mụn đã bớt đỏ.

 

Ngoài mụn mủ thì có nên nặn mụn khác không?

Không nên và không cần thiết. Vì sao?

Nếu bạn nặn các loại mụn khác chưa viêm thì không cần thiết. Các loại mụn đó có thể được loại bỏ bằng những phương pháp ít tổn thương hơn như: rửa mặt, tẩy tế bào chết, lột mụn…

Còn đối với những mụn viêm nặng hơn như mụn bọc hoặc mụn dạng đường hầm thì bạn có nên nặn mụn không? Nặn những loại mụn này rất dễ gây biến chứng xấu như: viêm nặng hơn, sẹo xấu hơn, nhiễm trùng máu…

 

Có nên nặn mụn mọi lúc mọi nơi?

Bạn nên biết rằng trong không khí và đặc biệt là bàn tay của mình có rất nhiều loại vi khuẩn. Mình biết có nhiều bạn trước đây nặn mụn thường xuyên nên bị “nghiện”, đến nổi các bạn ngồi đâu cũng thích sờ lên mặt, sau đó nặn mụn. Đây là một thói quen không tốt đối với làn da của các bạn. Mụn sẽ không hết đi mà ngày càng nặng hơn nữa.

 

Lưu ý những gì khi nặn mụn?

Các bạn cần lưu ý 5 điều sau khi quyết định nặn mụn:

 • Đảm bảo đúng thời điểm nặn mụn.
 • Đảm bảo tay và mặt đã được rửa sạch.
 • Chuẩn bị bông gòn, dung dịch diệt khuẩn như oxy già, betadine.
 • Không nên dùng tay trức tiếp nặn mụn. Dùng bông gòn để nặn mụn.
 • Rửa mặt lại thật sạch sau khi nặn mụn, sát trùng vị trí nặn mụn bằng dung dịch diệt khuẩn.

Với những lưu ý trên các bạn đã giảm đáng kể khả năng gây ra biến chứng khi nặn mụn. Tuy nhiên nặn mụn không làm cho bạn hết mụn. Đây chỉ là giải pháp tạm thời cho những mụn đang viêm. Hiểu được nguyên nhân gây ra mụn trứng cá cũng như lựa chọn cách điều trị mụn trứng cá hiêu quả mới giúp bạn hết mụn được.

 

Lời kết cho câu hỏi có nên nặn mụn không

 • Bạn có thể nặn mụn đúng thời điểm và đúng cách để giải quyết nhanh vết mụn đó.
 • Không nên nặn mụn nếu mụn ở giai đoạn 3, 4.
 • Chỉ nên nặn mụn mủ, riêng rẽ.
 • Cuối cùng nặn mụn không giúp bạn hết mụn.

Mình hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi có nên nặn mụn không. Nếu còn gì chưa rõ bạn có thể bình luận bên dưới bài viết này, mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

Chúc các bạn vui khỏe!

 

34

No Responses

Write a response