Đừng dùng thuốc trị mụn acnotin nếu bạn chưa biết những điều này!

Ở bài viết trước mình đã nói về loại thuốc isotretionin – thuốc được xem là có hiệu quả nhất trong điều trị mụn trứng cá hiện nay. Cái tên đại diên cho loại thuốc này phổ biến nhất là acnotin. Vậy thuốc trị mụn acnotin là gì? Hiệu quả có tốt không? Thuốc có tác dụng phụ gì không? Ở bài viết này mình sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ những thắc mắc trên.

 

1)Tổng quát về thuốc trị mụn acnotin

Thuốc trị mụn acnotin có chứa thành phần quan trọng là Isotretionin. Đây có thể coi là dược chất kì diệu trong điều trị mụn trứng cá. Tại sao mình gọi là “kì diệu”? Như các bạn đã biết, nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn trứng cá khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì là do các tuyến bã nhờn phát triển và tăng tiết mạnh mẽ. Nhờn càng nhiều, mụn càng nhiều.

Thuốc Isotretionin tác động trực tiếp vào các tuyến bã nhờn dưới da, vì thế làm giảm mụn một cách hiệu quả. Da của bạn sẽ trở lại như thời bé thơ, không mụn cũng không nhờn. Nghe tới đây chắc các bạn cảm thấy rất thích loại thuốc này! Đúng là như vậy. Bản thân mình khi điều trị mụn bằng Isotretionin cũng vậy, rất hạnh phúc.

Hãy cùng mình xem lại các cơ chế của thuốc trị mụn acnotin:

thuốc trị mụn acnotin

Isotretionin – Phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất hiên nay

 

Hình trên là loại thuốc cũng tương tự acnotin, cùng có chất Isotretionin.

Hiệu quả điều trị của Isotretionin thể hiện rõ ràng và nhanh chóng. Sau khoảng 2 tháng bạn sẽ cảm nhận rất rõ sự khác biệt. Da sẽ giảm nhờn hẳn, mụn viêm mất hẳn, mụn mới cũng không còn xuất hiên dù bạn có thức khuya, ăn đồ cay nóng…, các vết thâm cũng mờ đi rõ rệt. Nghe thật hấp dẫn đối với những bạn đang bị mụn “hành hạ”!

Tuy nhiên nếu chỉ đọc đến đây rồi các bạn chạy thẳng ra tiệm thuốc tây mua loại thuốc này thì thật nguy hiểm! Bởi vì các bạn chưa đọc tới phần rất quan trọng: tác dụng phụ của thuốc trị mụn acnotin.

 

2)Tác dụng phụ đáng sợ của thuốc trị mụn acnotin

 

Vì sao mình nói loại thuốc này có tác dụng phụ đáng sợ? Thuốc là con dao 2 lưỡi, 1 lưỡi dùng để trị bệnh, 1 lưỡi lại gây hại cho cơ thể. Thuốc chứa thành phần Isotretionin cũng vậy. Tác dụng chính là trị mụn trứng cá, tác dụng phụ còn lại thì rất nhiều. Các bạn hãy xem qua một số tác dụng phụ của thuốc:

 • Gây khô da, khô môi, có thể tăng nhạy cảm da với ánh nắng mặt trời.
 • Có thể gây viêm kết mạc, gây giảm thị lực vào ban đêm ( thoáng qua).
 • Có thể gây viêm khớp
 • Có thể gây tăng men gan, viêm gan ( hiếm gặp)
 • Có thể gây đau đầu, trấm cảm (rất hiếm gặp)
 • ….
 • Và quan trọng nhất đối với phụ nữ, thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Các bạn có thể tham khảo tác dụng phụ của thuốc ở trang web chuyên về thuốc MIMS

Với kinh nghiệm đã từng điều trị bằng loại thuốc trên, tác dụng phụ mình gặp là khô môi, nứt môi gây chảy máu. Bạn có thể dùng vaseline bôi lên môi mỗi ngày 3-4 lần sẽ bớt khô môi.

Hầu hết tất cả tác dụng phụ trên của thuốc đều có thể điều trị hoặc không quá nguy hiểm chỉ trừ tác dụng phụ cuối cùng: gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đây là tác dụng phụ để lại hậu quả nghiêm trọng nhất và hầu như không thể điều trị. Do đó khi phụ nữ điều trị loại thuốc này cần phải tuân thủ những điều sau:

 • Trong suốt quá trình điều trị thuốc không được mang thai, phải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.
 • Trước khi điều trị thuốc cần phải xét nghiệm xem có mang thai hay không.
 • Không được mang thai ít nhất 2 tháng sau khi ngưng điều trị.

Đọc đến đây chắc nhiều bạn sẽ hơi sợ về loại thuốc này. Vậy khi nào cần dùng loại thuốc này để điều trị mụn trứng cá?

 

3) Khi nào dùng thuốc trị mụn acnotin?

Thuốc nào cũng vậy, nếu bạn dùng đúng chỉ định thì sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Thuốc trị mụn acnotin cũng không ngoại lệ. Thuốc sẽ được dùng trong trường hợp sau:

 • Mụn trứng cá nặng, đặc biệt là mụn bọc.
 • Mụn trứng cá nặng kháng các phương pháp điều trị khác.
 • Mụn trứng cá đỏ, nhiễm trùng nhiều.

Như vậy nếu bạn không bị những loại mụn trứng cá trên, chắc chắn các bạn cũng không muốn chịu những tác dụng phụ của thuốc acnotin. Các bạn nên chọn phương pháp điều trị khác. Mình cũng có bài viết nói về phương pháp điều trị mụn trứng cá, các bạn có thể tìm đọc :

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá hiện nay.

 

4) Lời kết

Khi bị mụn trứng cá, các bạn luôn mong muốn tìm phương pháp điều trị mụn hiệu quả nhất, nhanh nhất. Do đó các bạn có thể chọn lựa những phương pháp không đúng hoặc lạm dụng thuốc như acnotin. Mình hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ nhìn thấy được tác dụng cũng như tác hại của loại thuốc này. Cho dù bạn dùng phương pháp nào đi nữa thì quá trình điều trị mụn là quá trình lâu dài, ít nhất 2 tháng. Các bạn không nên nóng vội, tạo áp lực cho bản thân vì điều đó có thể gây mụn nhiều hơn.

Nếu có gì cần trao đổi, các bạn có thể comment dưới bài viết, mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

Chúc các bạn vui khỏe!

 

42

No Responses

Write a response