Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Mụn trứng cá là gì? Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Đây là câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong suy nghĩ của các bạn, đặc biệt đối với những bạn vừa bước vào đô tuổi dậy thì ( 13 – 15 tuổi ). Mình tin chắc rằng hầu hết các bạn đều cảm thấy khó chịu, thậm chí vô cùng tự ti khi mọc mụn trên mặt. Bản thân mình đã trải qua giai đoạn ” khốn khổ ” này, đôi lúc không muốn đi đâu gặp ai! Do đó mình đã tìm hiểu rất nhiều về mụn đặc biệt là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở mặt.

Các bạn có tự hỏi : tại sao hồi xưa da mình mịn màng, ăn gì cũng thoải mái, đi chơi cả ngày không cần rửa mặt mà vẫn chẳng hề có chút mụn nào? Thế nhưng bây giờ chơi thể thao một chút, ăn nóng một chút, không rửa mặt một ngày tự dưng mụn lại ” ùn ùn ” kéo tới. Và đây cũng là câu hỏi khiến mình ” ấm ức ” vô cùng, quyết tìm cho được nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Nói đến nguyên nhân gây ra mụn nếu để ý chắc hẳn bạn sẽ nhận ra có sự thay đổi gì đó ở làn da của mình. Nếu như hồi còn nhỏ buổi sáng thức dậy các bạn rửa mặt rất nhanh và dễ dàng thì lúc này lại thấy da mình bóng nhờn nhiều, rửa một hồi lâu thì mới sạch được. Vậy là mình bắt đầu suy nghĩ liệu ” thủ phạm ” gây ra mụn có phải là “nhờn trên mặt”.

Có phải nhờn trên mặt nhiều là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Sau một khoàng thời gian tìm hiểu mình đã biết được một sự thật:

Thật ra da chúng ta luôn có chất nhờn trên bề mặt. Chất nhờn dùng để:

 • Bảo vệ da trước tác động của ánh nắng mặt trời.
 • Chống lại vi khuẩn có hại cho làn da.
 • Làm cho làn da mịn màng, săn chắc.
 • Cuối cùng là chống lại sự lão hóa.

Đọc tới đây nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng chất nhờn có nhiều lợi ích như vậy thì tại sao nó lại gây ra mụn?

Tuy nhiên cái gì nhiều quá thì sẽ không còn tốt nữa. Bạn đã hiểu ý của mình rồi đó. Chất nhờn có quá nhiều sẽ không còn tốt cho làn da nữa.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá : Chất nhờn?

Trước hết các bạn hãy xem hình ảnh này:

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Cấu trúc của da – tuyến bã nhờn

Tuyến bã nhờn dưới da là nơi sẽ tiết nhờn lên bề mặt da. Như vậy chất nhờn không phải là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá vì da của ai cũng có tuyến bã nhờn này. Tuy nhiên sự tăng tiết nhờn khi vào độ tuổi dậy là yếu tố thúc đẩy mụn trứng cá ( còn vấn đề tại sao tới tuổi dậy thì lại có nhiều nhờn hơn, mình sẽ giải thích ở một bài viết khác )

Khi tuyến bã nhờn tăng tiết quá nhiều, chất nhờn sẽ gây bít tắc lỗ chân lông. Đây là điều kiên lí tưởng để một loại vi khuẩn thường trú trên da phát triển mạnh: Vi khuẩn Propionibacterium acnes (P.acnes). Quá trình bị mụn được khởi động!

 1. Chất nhờn gây bít tắc lỗ  chân lông.
 2. Vi khuẩn P.acnes phát triển mạnh.
 3. Lỗ chân lông bị viêm.
 4. Hình thành mụn trứng cá.

Hình bên dưới sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về quá trình hình thành mụn

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Quá trình hình thành mụn trứng cá

Như vậy các bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Hiểu được 4 giai đoạn trên bạn sẽ dễ dàng hiểu được các phương pháp điều trị mụn trứng cá ở các bài viết sau của mình.

Kết luận:

Nếu bạn đang bị mụn trứng cá, bài viết này có lẽ đã giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Từ đó giúp bạn lựa chọn những phương pháp thật hiệu quả để ” lấy lại phong độ ” của mình. Ai cũng sẽ bị mụn trứng cá ít nhất một lần trong đời! Đừng mặc cảm vì chuyện đó. Nếu bạn có gì chưa rõ có thể comment ở dưới, mình sẽ trả lời giúp bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe và xinh đẹp!

37

2 Responses

 1. trong huy
  08/05/2017

Write a response