UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG ĐANG GIA TĂNG Ở NGƯỜI TRẺ! LÀM CÁCH NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH?

Ung thư đại trực tràng đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Đây là ung thư thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao. Trước đây, ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên những nghiên cừu gần đây lại cho thấy sự gia tăng căn bệnh này ở những người trẻ trong độ tuổi 20-30 tuổi. Theo các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một người sinh năm 1990 đang có gấp 2 lần nguy cơ ung thư đại tràng và gấp 4 lần nguy cơ ung thư trực tràng ở cùng độ tuổi hơn những người sinh ra vào năm 1950.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng được sử dụng để mô tả ung thư xuất phát ở đại tràng hoặc trực tràng, cả hai đều là một phần của ruột già. Chúng thường được nhóm lại với nhau vì cả hai đều có nhiều tính năng tương tự nhau.

Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu với sự phát triển của polyps dọc theo lớp lót của đại tràng hoặc trực tràng. Hầu hết các polyp đều lành tính, nhưng một số có thể trở thành ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư đại trực tràng bắt đầu ở lớp lót bên trong của ruột. Một khi các tế bào ung thư xâm lấn vào  thành ruột, chúng có thể xâm lấn vào  mạch máu hoặc các hạch bạch huyết, từ đó di căn đến các nơi khác trong cơ thể.

ung thư đại trực tràng

                                                   Hình ảnh polyp và ung thư đại trực tràng

 

Giai đoạn ung thư đại trực tràng của một người phụ thuộc vào việc các tế bào ung thư đã xâm lấn và di căn như thế nào. Các tế bào ung thư xâm lấn càng nhiều và đã di căn xa thì tiên lượng bệnh càng xấu.

Giai đoạn ung thư đại trực tràng

                                                                    Giai đoạn ung thư đại trực tràng

 

Ung thư đại trực tràng đã trở nên phổ biến hơn ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, dù bạn đang ở bất kì độ tuổi nào, nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc ung thư  không chỉ là ung thư đại trực tràng thì đây là những thói quen bạn cần phải thay đổi:

 

1) Hãy di chuyển

Với hầu hết chúng ta trải qua hàng ngày  đằng sau màn hình máy tính, xem tivi hoặc nghiện màn hình điện thoại thông minh. Chúng ta đã trở nên thụ động hơn nhiều so với những thế hệ trước. Một lối sống tĩnh tại dẫn đến hàng loạt các tác động  xấu cho sức khỏe: bệnh tim, tiểu đường và tuần hoàn kém.

Ngồi quá nhiều cũng là một thủ phạm. Ngay cả với ngày làm việc liên tục, bạn có thể thêm vào nhiều hoạt động. Giảm số lượng email bạn gửi và đứng dậy nói chuyện với một đồng nghiệp. Đi ra ngoài cho một bữa ăn trưa hoặc đi bộ sau bữa ăn tối. Đặt hẹn giờ để nhắc bạn đứng dậy và di chuyển, thậm chí đứng dậy uống  một ly nước, mỗi nửa giờ. Đi bộ để làm công việc khi có thể hoặc đậu xe xa hơn.

 

2) Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn không những giúp giảm nguy cơ mặc ung thư đại trực tràng mà còn phòng ngừa những bệnh khác.Nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm như thịt chế biến và carbohydrate tinh chế, cùng với không đủ thực phẩm giàu chất xơ, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chúng ta càng hiểu về cơ thể chúng ta, chúng ta càng khám phá ra những thức ăn này không lành mạnh. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ có thể dẫn đến tình trạng viêm nặng nề hơn. Một nghiên cứu tại Nhật Bản, chỉ hai tuần của một chế độ ăn kiểu phương Tây, nhiều carbohydrate tinh chế và ít chất xơ, đã  phát hiện ra sự gia tăng viêm ở thành ruột.

Chế độ ăn uống chữa bệnh là một trong những cách đơn giản nhất giúp cho cơ thể bạn phòng bệnh. Nó tự nhiên giảm viêm trong khi cung cấp cho bạn một lượng lớn các loại thực phẩm khác nhau để lựa chọn. Quan trọng nhất là chọn những loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất mà bạn có thể ăn thường xuyên. Rất nhiều trái cây và rau cải có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư và cung cấp các yếu tố bảo vệ. Trên hết, ăn đủ protein lành mạnh và axit béo tốt ( omega 3 ) giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt và ngăn ngừa các vấn đề về nội tiết tố và thần kinh.

 

3) Tránh xa hút thuốc lá và rượu

Bạn vẫn đang hút thuốc? Cho dù bạn đang hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử, điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của bạn là phải bỏ thuốc ngay.

Mặc dù một ly rượu có thể tốt cho bạn, nhưng một ly cho phụ nữ và hai ly cho nam giới là lượng rượu được đề nghị. Nhiều hơn có thể gây khó chịu cho sức khỏe và vòng eo của bạn!

 

4) Khám bác sĩ nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đai trực tràng

Nếu ai đó trong gia đình của bạn, đặc biệt là thế hệ gần nhất (cha mẹ hoặc anh chị em ruột), đã bị ung thư đại trực tràng, điều quan trọng bạn cần làm là chia sẻ thông tin đó với bác sĩ chăm sóc của bạn. Họ có thể giúp bạn giám sát chặt chẽ hơn bất kỳ thay đổi nào trong sức khoẻ của bạn, có thể đề nghị sàng lọc sớm hơn hoặc thậm chí kiểm tra di truyền.

Hiện nay tại Việt Nam, nếu trong gia đình bạn có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bác sĩ sẽ cho bạn đi nội soi đại trực tràng để tầm soát bệnh. Đây cũng là biện pháp tốt nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Phát hiện bệnh càng sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao!

 

Kết luận về ung thư đại trực tràng

Sự gia tăng ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi đang gây báo động, nhưng vẫn còn thấp. Những người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư  thường bị nhầm với các chẩn đoán khác.

Trong khi các bác sĩ không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra sự gia tăng ung thư đại trực tràng trong vài thế hệ gần đây thì sự gia tăng béo phì, loại thực phẩm không tốt chúng ta ăn và lối sống thường nhật của chúng ta có thể đóng một vai trò nhất định. Bằng cách thay đổi lối sống, bạn có thể giảm nguy cơ không chỉ đối với ung thư đại trực tràng, mà còn với hàng loạt các bệnh khác.

36

No Responses

Write a response